เรื่องของปลาน้ำจืดบ้านเรา

วันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ถั่วเน่าผัดไข่ หรือ คั่วถั่วเน่าใส่ไข่

 ถั่วเน่าซา เป็นอาหารพื้นบ้านชนิดหนึ่งของชาวล้านนาหรือทางภาคเหนือทำมากันตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นอาหารที่ ได้จากวิธีถนอมอาหาร ถั่วเน่าทำจากถั่วเหลืองที่ผ่านการต้มสุกหมักไว้จนได้ที่ มีกลิ่นเฉพาะแบบท้องถิ่น  เชื่อกันว่า อาหารที่ทำจากถั่วเหลืองนี้ชนิดนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากชาวไทใหญ่ การทำคั่วถั่วเน่าซา นิยมใส่ไข่ไก่ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหารกลมกล่อมกว่าใส่เนื้อหมู 

เครื่องปรุง

1. ถั่วเน่าซา
2. กระเทียม
3. หอมแดง
4. ไข่ไก่
5. น้ำปลาดี  
6. พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้า        

วิธีทำ


ทุบกระเทียม  ซอยหอมแดงกับพริกรอไว้
เตรียมถั่วเน่าซาที่จะผัด
ตีไข่ไก่เตรียมไว้
ตั้งกะทะไฟกลางทอดไข่กับกระเทียมให้หอม
เติมหอมแดงกับพริก  แล้วผัดต่อ
เติมถัวเน่าซาลงไป
เร่งไฟแรง  ผัดต่อให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ลองชิมและปรุงตามใจชอบ
ปิดไฟ ....  ตัก  พร้อมเสริฟ  ครับ

เมนูนี้ครัวดวงดีฟิชชิ่งได้นำเสนอในแบบรสชาดเฉพาะที่ชอบของผมเอง  ใช้ทานคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยกันได้  ไม่แพ้กันครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น