การทำถั่วเน่าแข็บ
วันนี้ครัวดวงดีฟิชชิ่งขอนำเสนอ “การทำถั่วเน่าซา/การทำถั่วเน่าแข็บ” สูตรนี้เดิมผมลอกมาจากคลิบหลายๆ คลิปจากยูทู๊บของจังหวัดแม่ฮ่องสอน แล้วนำมาดัดแปลง และกระบวนการ วิธีการเสียใหม่ ให้ทำได้ง่ายและเข้าใจให้ง่ายมากขึ้น เพื่อให้เป็นประโยชน์กับผู้ที่ชอบทำอาหารล้านนา และเพื่อเป็นการสืบทอด #วัฒนธรรมอาหารล้านนา ให้สืบไป ชั่วลูกชั่วหลานครับ
ถั่วเน่าแข็บ เป็นเครื่องปรุงอาหารชนิดหนึ่งของชาวล้านนา ทำโดยการนำถั่วเหลืองมาต้มเปื่อยหมักไว้ประมาณ 3-5 วัน ให้ขึ้นราเล็กน้อย นำมาโขลกให้ละเอียด เช่นเดียวกับถั่วเน่าเมอะ แต่ถั่วเน่าแข็บ เป็นการนำเอาถั่วเหลืองต้มเปื่อยโขลก มาทำเป็นแผ่นกลมๆ บาง ขนาดกว้างประมาณ 3-4 นิ้ว นำไปตากแดดให้แห้ง ใช้ในการปรุงอาหารอย่างกะปิ
ส่วนผสม
1. ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม
2.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม
1. ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม
2.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น