เรื่องของปลาน้ำจืดบ้านเรา

วันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ผักกาดจอ... สำหรับมังสวิรัติ!

        จอผักกาด เป็นตำรับอาหารที่ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอก หรือเรียกว่า ผักกาดจ้อน หรือผักกาดดอก ซึ่งปรุงด้วย เกลือ กะปิ ปลาร้าหรือกะปิ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกหรือมะขามสด ใส่กระดูกหมูด้วยก็ได้ ซึ่งบางแห่งนิยมใส่น้ำอ้อย ลงไปด้วย บางสูตรใส่ถั่วเน่าแข็บ หรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ นิยมรับประทานกับพริกแห้งทอด ตัดเป็นท่อน โรยหน้าแกง หรือรับประทานต่างหาก แล้วแต่ชอบ(ศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

         ผักกาดจอสูตรนี้ผมดัดแปลงมาจากสูตรเดิม  โดย..ผมจะทำทานให้เป็นมังสวิรัติเพื่อหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ หรือสำหรับท่านที่ไม่ชอบเนื้อสัตว์หรือไม่ทานเนื้อสัตว์นะครับ


เครื่องปรุง

1. ผักกาดจ้อนหรือผักกาดกวางตุ้งดอก
2. ถั่วเน่าแข็บ
3. กระเทียม
4. หอมแดง
5. พริกแห้ง
6. เกลือ
7. น้ำปลา
8. น้ำมันพืช

วิธีทำ

1. เด็ดผักให้เป็นท่อนๆ ส่วนต้นปอกเปลือกแข็งออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาดทิ้งให้สะเด็ดน้ำพักไว้
2. โขลก หอมแดง  กระเทียม  ถั่วเน่าแข็บย่าง  ให้เข้ากัน
3. เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟ  พอน้ำเริ่มร้อนก็เอาส่วนผสมที่โขลกใส่หม้อลงไป
4. พอน้ำเดือดก็เติมผักกาดที่เตรียมไว้  ลงไป
5. เติมเกลือป่นเล็กน้อย  รอให้ผักสุก

6. ช่วงที่รอผักสุก  เราก็มาทอดพริกแห้ง กับเจียวกระเทียมเตรียมไว้
7. พอผักสุก(เริ่มเหลือง)เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยมะขามเปียก ปรุงเค็มด้วยน้ำปลา หวานด้วยน้ำตาลตามใจชอบ
8. ใส่กระเทียมเจียวที่ทำไว้ใส่ลงไป  ปิดแก๊ส ..... เตรียมเสริฟ
9. พร้อมเริฟ ....  ครับ !

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น