เรื่องของปลาน้ำจืดบ้านเรา

วันเสาร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2553







 ปลากดราดพริก





เครื่องปรุง

ปลากดสด
พริกแกงเผ็ด
น้ำตาล  น้ำปลา  น้ำส้มสายชูนินึง
พริกไทยป่น  ผงปรุงรส 
ใบมะกรูดฉีก(เอาก้านกลางออก)ซอยละเอียด
น้ำมันพืช


ตรียมปลาก่อนครับ


ปลากดนี่ทำง่ายหน่อยครับ  ผ่าท้องควักไส้ทิ้งล้างให้สะอาด  แล้วคลุกเกลือนิดหน่อยครับ




อากะทะตั้งไฟ เปิดไฟกลางใส่น้ำมัน เอาปลากดลงทอดครับ. ฉี่..ๆ..ๆ..ๆ.... 
อ้อ!...ก่อนทอดอย่าลืมเอาปลาคลุกเกลือนิสนึงนะครับ...

ทอดเสร็จแล้ว...รอสะเด็ดน้ำมัน ... 
จริงๆ ทอดได้ขนาดนี้เอาจิ้มพริกน้ำปลา...แกล้มกับน้ำอำพันก็ไม่เลวเหมือนกันครับ


ที่นี้ก็...ตั้งไฟอ่อนเอากระเทียมสับลงเจียวให้หอม ... 
แล้วเติมพริกแกงเผ็ดลงผัดต่อให้หอมครับ


เติมน้ำลงไปนิดนึงเติมน้ำตาล น้ำปลา ผงปรุงรส พริกไทยป่น น้ำส้มสายชูนิดนึง 
(ให้ได้รสเผ็ดเปรี้ยวหวาน) ผัดต่อไปจนข้นเหนียว 



เอาปลากดที่ทอดเสร็จลงไปผสมคลุกเคล้ากับพริกแกงที่ผัดจนได้ที่ให้เข้ากันครับ...



ฉีกใบมะกรูดเอาก้านกลางออกแล้ว ซอย..ๆ..ๆ..ๆ..ครับ


เอาปลาที่คลุกแล้วจัดเรียงใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอยละเอียด...พร้อมเสริฟ ครับ

  
....พร้อมเสริฟครับ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น